คุณไม่มีรายการสินค้าในรถเข็นของคุณ.

เมื่อไหร่ ที่ลูกควรบอกลา การใช้ผ้าอ้อม

เมื่อวันที่ 24/6/2560

เมื่อไหร่ ที่ลูกควรบอกลา การใช้ผ้าอ้อม

ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะทำให้ลูกขาโก่งจริงหรือ
ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะทำให้ลูกขาโก่งจริงหรือ

ในช่วงวัยเด็กแรกเกิดจนถึงวัยหัดเดิน เด็กจะมีการพัฒนาทางร่างกายและอารมณ์อย่างรวดเร็ว และพัฒนาการที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในเด็กวัยนี้ ก็คือการขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง ซึ่งคุณแม่หลายท่านอยากจะให้ถึงจุดที่ว่าไม่ต้องพึ่งพาผ้าอ้อมสำเร็จรูปอีกต่อไป เพราะจะได้ไม่ต้องมาตรวจเช็คผ้าอ้อมทุก 2-3 ชั่วโมง ไม่ต้องกังวลกับผื่นผ้าอ้อม และที่สำคัญ ประหยัดเงินได้เยอะ เพราะถ้าลองคำนวณค่าใช้จ่ายค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ลูกต่อเดือน นับว่าเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว


สัญญาณความพร้อมฝึกการขับถ่าย


โดยทั่วไปแล้ว คุณแม่สามารถเริ่มฝึกให้ลูกขับถ่ายโดยไม่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ เมื่ออายุประมาณ 8-12 เดือนขึ้นไป หรือมีสัญญาณความพร้อมดังต่อไปนี้

  • เริ่มลุกนั่งเองคล่อง ประคองตัวได้ขณะนั่งชันเข่า ใช้มือยึดจับได้
  • มีพัฒนาการทางภาษาเพียงพอที่จะสื่อสาร สามารถเข้าใจคำศัพท์ ทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้
  • แสดงความสนใจอยากเข้าห้องน้ำกับพ่อแม่อุจจาระเป็นเวลาแน่นอน
  • ไม่ขับถ่าย หรือผ้าอ้อมไม่เปียกเลยภายใน 2 ชั่วโมง หรือระหว่างนอนกลางวัน
  • เริ่มแสดงความไม่สบายตัว เมื่อผ้าอ้อมเปียก เลอะเทอะ

เมื่อลูกมีสัญญาณความพร้อมดังกล่าวแล้ว ให้เริ่มฝึกได้ทันที เพราะหากรอให้ลูกอายุถึง 3 ปี มีแนวโน้มว่า ที่ลูกจะไม่ยอมทำตามคำสั่งเท่าใดนัก


ขั้นตอนการฝึกการขับถ่าย

แต่ในช่วงแรกๆ ลูกอาจไม่ยอม งอแง เพราะเป็นที่รู้กันว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป อยู่คู่กับลูกน้อยมาตั้งแต่วัยแรกเกิด เปรียบเสมือนเครื่องแต่งกายประจำตัวเลยก็ว่าได้ การจะให้เปลี่ยนมา ใช้กระโถนเลยจึงไม่ใช่เรื่องง่าย เรามีข้อเสนอแนะเป็นขั้นตอนการบอกลาผ้าอ้อม ดังนี้ค่ะ

- เตรียมสถานที่และอุปกรณ์ไว้ให้พร้อม

เริ่มต้นอาจจะเตรียมกระโถนตามมุมต่างๆ ภายในบ้าน เลือกแบบที่นั่งสบาย มีที่จับยึดให้เด็กได้เกาะขณะนั่งถ่าย หรือติดชักโครกเล็กๆ สำหรับเด็กไว้ในห้องน้ำ โดยเก็บสิ่งของต่างๆ เช่น ขวดแชมพู ขวดแก้ว ออกจากบริเวณรอบๆ แล้วปูแผ่นยางกันลื่นบนพื้นห้องน้ำเอาไว้ด้วย

- ให้ความรู้เรื่องการขับถ่ายโดยอาศัยการเลียนแบบ

ก่อนที่จะฝึก คุณอาจพาลูกเข้าห้องน้ำไปด้วยเมื่อคุณถ่ายเบา เพื่อให้ลูกได้สังเกตวิธีที่คุณใส่และถอดกางเกง การนั่งชักโครก รวมถึงการล้างมือทำความสะอาดหลังเข้าห้องน้ำ

- สอนลูกปัสสาวะนอกผ้าอ้อม

เมื่อถึงเวลา ให้พาเขาเข้าห้องน้ำ นั่งชักโครกสำหรับเด็กหรือนั่งกระโถน โดยถอดผ้าอ้อมออกแล้ว กระตุ้นให้เบ่งออกมา อาจเปล่งเสียงกระตุ้น เช่น "ฉี่.." เบาๆ พยายามอย่าออกเสียงดัง เพราะอาจทำให้ลูกรู้สึกกดดัน ทั้งนี้คุณแม่ต้องกำหนดเวลาฝึกปัสสาวะ เช่น ก่อนและหลังตื่นนอน จากนั้นก็ทุก 2-3 ชั่วโมง และปฎิบัติเช่นนี้สม่ำเสมอทุกวัน เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย

- สอนลูกหัดเบ่งอุจจาระ

เมื่อถึงเวลานั่งกระโถน ให้ใช้วิธีกระตุ้นให้รู้สึกอยากถ่าย เช่น เปล่งเสียง หรือลูบท้องเบาๆ ขณะถ่าย โดยปกติแล้ว เด็กควรจะถ่ายทุกวัน และเป็นเวลา แต่ในกรณีที่เขาท้องผูก คือถ่าย 2-3 วันครั้ง ซึ่งอาจเป็นผลจากการกินอาหารแข็งมากกว่าอาหารเหลว หรือไม่ค่อยได้ออกกำลังกายมากนัก ให้ปรับเปลี่ยนอาหาร เน้นผัก ผลไม้ หรืออาหารที่มีกากใยมากขึ้น จากนั้นมาฝึกนั่งเบ่งตามปกติ อย่าปล่อยไว้นาน เพราะเขาจะมีพฤติกรรมกลั้นไม่ยอมถ่ายได้ค่ะ

- สอนลูกบอกกล่าวก่อนที่จะขับถ่าย

วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกะเวลาอีกต่อไป โดยสอนลูกว่าจะขับถ่ายให้พูดว่า "จะฉี่แล้วนะ" "จะอึแล้วนะ" แล้วเราค่อยพาเขาไปนั่งกระโถน หรือเด็กบางคนที่อาจยังพูดไม่ค่อยได้ ก็ฝึกให้ใช้ภาษากายแทนได้ เช่น เวลาปวดขึ้นมาให้เรียกเรา แล้วเอามือจับที่ท้องน้อย สำหรับเด็กบางคนที่ไม่ยอมบอก ให้สังเกตและจดจำช่วงเวลาที่ลูกมักจะขับถ่าย อาจจดลงในสมุดบันทึก และเมื่อถึงเวลา หรือลูกมีอาการอยากขับถ่ายให้เห็น ให้พาเขาเข้าห้องน้ำและลองนั่งกระโถนเลย ถึงแม้เขาบอกว่าไม่ปวด ก็ลองให้เขานั่งต่อสักพัก จากนั้นให้พูดคุยหรือเล่าเรื่องต่างๆ จนเขาถ่ายออกมาเอง

- ให้กำลังใจเมื่อเขาทำได้ดี

เป็นทิปเล็กๆ ที่ช่วยให้ลูกน้อยมีความรู้สึกอยากทำมากขึ้น เวลาที่ลูกขับถ่ายเสร็จ ให้พูดชื่นชม เช่น "เก่งจังเลย" ในขณะเดียวกัน ก็อย่าว่ากล่าวเวลาเกิดมีการเลอะเทอะโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือเข้าห้องน้ำไม่ทัน หรือทำพลาด ให้บอกตักเตือนลูกดีๆ ค่ะ

จุดสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องตระหนักและทำความเข้าใจว่า เด็กแต่ละคนมีการพัฒนาตามเวลาไม่เหมือนกัน หากถึงวัยที่เด็กทั่วไปฝึกได้ แต่ลูกเรายังไม่ได้ ก็ให้ปล่อยวาง คือไม่เร่งรีบให้ลูกทำในสิ่งที่เขาหรือร่างกายเขายังไม่พร้อม ใช้ความใจเย็นแบบค่อยเป็นค่อยไป จะดีที่สุดค่ะ

ลดราคาสุดๆกันไปเลย กับโปรโมชั่นพิเศษช่วงนี้ถึงสิ้นปี