คุณไม่มีรายการสินค้าในรถเข็นของคุณ.

ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะทำให้ลูกขาโก่งจริงหรือ

เมื่อวันที่ 24/6/2560

ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะทำให้ลูกขาโก่งจริงหรือ

ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะทำให้ลูกขาโก่งจริงหรือ
ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะทำให้ลูกขาโก่งจริงหรือ

ในช่วงวัยแรกเกิดจนถึงช่วงวัยหัดเดินเตาะแตะ ผ้าอ้อมเด็ก นั้น พูดได้ว่าเป็นเสมือนอวัยวะส่วนหนึ่งของลูกเล็ก แต่ยังมีคุณแม่หลายๆท่าน ได้ให้ข้อสังเกตว่าเวลาลูกใส่ผ้าอ้อม ลูกเดินเหมือนไม่ค่อยถนัด เหมือนมีความผิดปกติบางอย่างกับขา และเริ่มสงสัยว่าลูกขาโก่งหรือเปล่า ก็เลยสอบถามคุณแม่เพื่อนบ้าน จนได้เกิดความเชื่อใหม่ๆ ว่า ลูกขาโก่งเพราะใส่ผ้าอ้อม

ก่อนจะพูดถึงความเชื่อนี้ว่าจริงหรือไม่ ให้คุณแม่ลองอ่านข้อมูล และทำความเข้าใจถึงสาเหตุก่อนค่ะ

ทดสอบว่าลูกขาโก่งหรือไม่

ให้คุณแม่จับลูกนอนเหยียดขาตรงๆ จับข้อเท้าให้ชิดกัน จับเข่าให้กระดูกสะบ้าหัวเข่าทั้ง 2 ข้างหันตรงไปด้านหน้า จากนั้นให้คุณแม่ให้ไม้บรรทัด วัดระยะระหว่างหัวเข่าด้านในของทั้งสองข้าง ซึ่งระยะห่างนั้นไม่ควรเกิน 5 ซม. ถ้ามากเกินกว่านี้ ลูกของคุณอาจมีอาการขาโก่งค่ะ

โดยอาการขาโก่งนั้น มีอยู่ 2 แบบคือแบบโก่งปกติแต่เดินไม่กะเผลก สาเหตุจากการเกิดการตึงของเส้นเอ็น และการรั้งของกล้ามเนื้อด้านในของข้อเข่า ในขณะที่เด็กยังขดตัวอยู่ในครรภ์มารดาซึ่งมีพื้นที่จำกัด ทำให้บริเวณหัวเข่างอโค้งออก ขาทำมุมชี้ออกด้านนอก ตามลักษณะขัดสมาธิ หรืออาจจะเป็นท่าคู้เข่าคล้ายนั่งกอดเขา และโค้งไปตามรูปท้องของแม่ค่ะ ซึ่งกล้ามเนื้อเข้าที่เมื่ออายุประมาณ 2 ปี หรือในช่วงวัยหัดเดิน เพราะกล้ามเนื้อส่วนนี้มีการออกแรง ร่างกายเจริญเติบโตขึ้น มีปรับเข้าที่เข้าทางมากขึ้นนั่นเอง

ส่วนขาโก่งแบบผิดปกติคือ เวลายืนหรือเดินเด็กจะหมุนขาเข้าใน บริเวณเข่าโค้งออก มีอาการเท้าปุก เดินไม่สะดวก หรือเดินกระเผลก สาเหตุอาจเกิดจากความผิดปกติของข้อตะโพก หรือโรคกระดูกอ่อน ข้อเข่าเสื่อม เนื่องจากการขาดวิตามินซี หรือวิตามินดี หรือ เป็นโรคพันธุกรรมที่พบได้ยาก มักพบความผิดปกตินี้ที่แขน หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น ตัวเตี้ยผิดปกติร่วมด้วย ซึ่งต้องให้แพทย์เฉพาะทางโรคกระดูกในเด็กตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้อง

การให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกขาโก่ง?

จากที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า อาการผิดปกติเกิดจาก 2 สาเหตุหลักคือ พันธุกรรม คือ DNA ภายในเซลล์จะเป็นตัวกำหนดรูปร่างของเท้า หรือความผิดปกติของกระดูกซึ่งเกิดจากโรคที่เป็นมาตั้งแต่เกิด ความเชื่อผิดๆ เรื่องการอุ้มลูกเข้าเอว การให้นั่งรถเข็นเด็กตั้งแต่เล็ก หรือการให้ลูกสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตลอด จะทำให้ขาโก่งนั้นไม่เป็นความจริงค่ะ แท้จริงแล้วการให้ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะช่วยรักษาภาวะข้อตะโพกเคลื่อนได้ด้วย

หากการใส่ผ้าอ้อมเด็กทำให้ลูกขาถ่างออกมากกว่าปกติจนดูเหมือนขาโก่งนั้น เป็นไปได้ว่าคุณแม่อาจเลือกใช้ผ้าอ้อมเด็กที่ไม่กระชับ หรือซึมซับไม่ดีพอ ทำให้ผ้าอ้อมดูพองใหญ่จนห้อยตุงออกมาผิดปกติ เมื่อลูกปัสสาวะใส่ผ้าอ้อม ทางแก้คือควรเลือกผ้าอ้อมคุณภาพดี ที่มีเนื้อผ้า เบาบาง กระชับ ซึมซับดี ทดแทนค่ะ

อย่างไรก็ตาม คุณแม่อย่าตัดสินใจด้วยตัวเอง หรือฟังจากคนอื่นเล่ากันมา ว่าลูกจะขาโก่ง ก็เลยดัดขา บิดเท้าให้ลูกนะคะ ซึ่งความจริงแล้ว สรีระร่างกายของเด็กแต่ละคนต่างกัน เท้าและขาอาจจะยังไม่เข้าที่เข้าทางดีพอ ยิ่งเราไปดัดขาให้ลูกแบบไม่ถูกต้อง จะทำให้ลูกเจ็บเท้า ขาผิดรูปทรง แถมอาจมีผลต่อการเดินของลูกด้วยค่ะ หากคุณแม่ยังกังวลใจอยู่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุ และหาวิธีการดูแลที่ถูกต้องค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ทารกแรกเกิด

ลดราคาสุดๆกันไปเลย กับโปรโมชั่นพิเศษช่วงนี้ถึงสิ้นปี