คุณไม่มีรายการสินค้าในรถเข็นของคุณ.

ข้อมูลผ้าอ้อม

เมื่อวันที่ 24/6/2560

ข้อมูลผ้าอ้อม

 

               นุ่มนุ่ม เป็นผ้าอ้อมที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติได้มาตรฐาน จากประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Japan Quality ที่เน้นในเรื่องคุณภาพที่ดีของผลิตภัณฑ์และขั้นตอนกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ISO 9001:2008 และ ISO 14001:2004 ซึ่งผ้าอ้อมนุ่มนุ่ม มีความแตกต่างจากผ้าอ้อมชนิดอื่นในท้องตลาด เนื่องจากนุ่มนุ่มมีทั้งราคาที่ถูกและคุณภาพที่ดีกว่า

            การเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูป คุณภาพเป็นผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคุณพ่อและคุณแม่ เพราะเหตุผลโดยส่วนใหญ่ที่พ่อแม่หลายคนเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป เนื่องจากประหยัดเวลาในการเปลี่ยนและซักเสื้อผ้าของลูกน้อยบ่อยๆ สะดวกสบายไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการฉี่ของลูกเมื่อออกนอกบ้าน ดังนั้น การเลือกใช้ผ้าอ้อมที่สามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้จึงเป็นสิ่งที่ยากไม่ใช่น้อยสำหรับพ่อแม่ โดยเฉพาะการเลือกผ้าอ้อมที่ดีมีคุณภาพและราคาประหยัด ซึ่งในการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับคุณพ่อคุณแม่บางครั้งแทบจะแยกไม่ออกเลยว่า ผ้าอ้อมแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันอย่างไรแบบไหนที่ดีกับลูกน้อย และผ้าอ้อมดีราคาถูกเป็นอย่างไร ซึ่งผมเองคิดว่าผ้าอ้อมเป็นสิ่งที่เลือกยากพอสมควร 

            นุ่มนุ่มในฐานะที่เป็นผ้าอ้อมคุณภาพดีและราคาประหยัด จึงต้องการนำเสนอข้อมูลและข้อสังเกตเบื้องต้นเกี่ยวกับผ้าอ้อม โดยเปรียบเทียบให้เห็นได้ว่าผ้าอ้อมที่ดีควรมีลักษณะอย่างไร ผ้าอ้อมประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และนุ่มนุ่มใช้อะไรเป็นส่วนประกอบ

มารู้จักส่วนประกอบของผ้าอ้อมสำเร็จรูป

 

ส่วนประกอบของผ้าอ้อมสำเร็จรูปโดยทั่วไป ประกอบด้วย

  Top sheet – เป็นส่วนที่ติดกับผิวหนังของลูกน้อย เป็นแผ่นเส้นใยนุ่มบางๆ มีคุณสมบัติ คือ ของเหลวสามารถซึมซับผ่านได้ง่าย ซึ่ง Top sheet คุณภาพดีจะมีลักษณะนุ่ม หากเป็นTop sheet ที่คุณภาพไม่ค่อยดี หรือแบบธรรมดา จะมีลักษณะแข็งกว่า Top sheet ที่ใช้กันอยู่โดยทั่วไป มี 2 แบบหลักๆ คือ Point bond กับ Through air bond.

  Point bond สังเกตง่ายๆ หากสังเกตที่ผิวสัมผัสผ้าอ้อมเด็กดีๆ จะมีลักษณะเป็นตาข่าย ราคาจะถูกกว่า และไม่นิ่มเท่า Through Air bond
  Through Air bond จะฟูและนุ่ม สังเกตที่ผิวสัมผัส จะไม่เห็นรูปแบบเนื้อจะเนียน กรรมวิธีในการผลิตใช้ลมในการทอ เมื่อลูกใส่แล้วจะรู้สึกสบายไม่ระคายเคือง เพราะมีลักษณะนิ่ม

         ผ้าอ้อมโดยทั่วไปในตลาด ถ้าเป็นยี่ห้อที่มีราคาแพงเกรดดีจะเป็น Through Air Bond แต่ถ้าเป็นยี่ห้อเกรดกลาง รุ่นกลางวัน หรือ รุ่นมาตรฐานจะเป็นแบบ Point bond ส่วนผ้าอ้อมของนุ่มนุ่มใช้ Top sheet แบบ Through Air Bond ทุกรุ่น ทุกแบบ แต่ยังขายในราคาประหยัด

 

  ADL หรือ Acquisition and Distribution Layer– ทำหน้าที่สองอย่างคือเป็นส่วนกระจายน้ำให้ดูดซึมอย่างรวดเร็ว มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ มีคุณสมบัติคือ น้ำจะวิ่งกระจายในแผ่นไม่กระจุกตัว ทำให้ซึมซับเร็ว และช่วยให้น้ำภายในไม่ไหลย้อนกลับให้ลูกเปื้อนและรู้สึกอับชื้น ADL  มี 3 แบบ คือ Through Air Bond, Resin Bond, หรือ เป็นแผ่นฟิล์มเจาะรู ซึ่งแผ่นนี้จะมีราคาสูง ดังนั้น หลายยี่ห้อจึงลดต้นทุนด้วยการใส่แผ่นนี้น้อยบ้างและปรับระดับตำแหน่งบ้างตามแต่ลักษณะการใช้งานของแต่ละรุ่น ซึ่ง ADL ที่ดี ต้องมีความหนา นิ่ม กระจายน้ำได้ดี บางยี่ห้อลดคุณภาพของผ้าอ้อมและนำมาขายในราคาถูก โดย

  ไม่ใส่ ADL เลย (เจอในคุณภาพถูกๆ, รุ่นกลางวัน เป็นต้น)
  ลดความยาว – เช่น ใส่แค่ 1 ใน 3 หรือ ครึ่งหนึ่ง เป็นต้น
  ลดคุณภาพ – ลดความหนาลง หรือใช้ที่เป็น Resin Bond หรือ Aperture sheet แทน
  แยกรุ่นหญิงชาย จะใช้ ADL ที่สั้นลง แต่วางคนละตำแหน่ง ของชาย วางด้านหน้า ของหญิง วางตรงกลาง

         แต่ผ้าอ้อมของนุ่มนุ่ม ใช้แบบ Through Air Bond แบบยาวทั่วตัว ทุกรุ่น จึงไม่จำเป็นต้องแยกรุ่น หญิงหรือชาย ทำให้นุ่มนุ่มมีผ้าอ้อมแบบเดียว

 

  Absorbent Core – หรือแกนดูดซับ ประกอบไปด้วย

  เยื่อกระดาษ (Natural Pulp)
  เจลดูดความชื้น (Super Absorbent Polymer) 

         สำหรับเยื่อสำลีมีหลายเกรด ทั้งแบบ Recycle, แบบของเมืองจีน, แบบฟอกโดยใช้สารเคมี แต่ส่วนใหญ่ที่ใช้อยู่ในประเทศไทยจะไม่มีปัญหา ใช้ของดีกันทั้งหมด ส่วนเยื่อสำลีที่นุ่มนุ่มเลือกใช้ เป็นเยื่อ Virgin ไม่ผ่านการ Recycle ไม่ผ่านการฟอก ไม่มีสารเคมีตกค้าง

         วิธีการสังเกตเยื่อสำลีง่ายๆ ถ้าภายในมีสีขาวจั๊ว คือสำลีที่ฟอกมา ถ้าด้านในมีสีขาวนวล คือสำลีที่ไม่ฟอก  และความหนาของผ้าอ้อม ขึ้นอยู่กับปริมาณของเยื่อสำลีที่ใส่เข้าไปครับ ส่วนคุณสมบัติในตัวของเยื่อสำลีนั้นจุน้ำไม่ได้มากอยู่แล้ว ดังนั้น การใส่สำลีเยอะทำให้ผ้าอ้อมมีความหนา ซึ่งผ้าอ้อมที่หนาไม่จำเป็นว่าจะต้องซึมซับได้มาก สิ่งที่สำคัญคือเจลดูดความชื้นต่างหากละครับ

เจลดูดความชื้น อันนี้คือตัวชี้เป็นชี้ตายว่าผ้าอ้อมจะดูดซึมได้ดีหรือไม่

         ซึ่งเจลที่ใส่ในผ้าอ้อมนี้ จะเป็นเจลคนละแบบกับเจลดูดความชื้นที่ใส่ในถุงขนม เพราะทำจาก Polymer ถ้าคุณภาพดี ไม่มีอันตราย ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ครับ เพราะมันทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำเก็บน้ำไว้ในตัวเองไม่ได้ปล่อยสารอะไรออกมา  หากเป็นเจลที่คุณภาพไม่ดีจะมีสิ่งปนเปื้อนในการผลิต เป็นสาเหตุของการแพ้ได้ง่าย ซึ่งในการผลิตผ้าอ้อมต้นทุนทั้งหมดของผ้าอ้อมเด็กนั้น ผมว่าอยู่ที่เจลดูดความชื้นนี้ครับ เพราะเจลมีราคาสูงที่สุด ถือเป็นต้นทุนหลักก็ว่าได้ ผ้าอ้อมที่คุณภาพไม่ดี จะใส่เจลปริมาณน้อย ทำให้ ดูดซึมได้น้อย เป็นสาเหตุของผ้าอ้อมทะลัก ถ้าเป็นผ้าอ้อมชนิดกลางวัน จะใส่เจลมาน้อยกว่าผ้าอ้อมชนิดกลางคืน หรือ ผ้าอ้อมพรีเมี่ยม และผ้าอ้อมที่คุณภาพไม่ดี จะใส่เจลคุณภาพไม่ดี ซึ่งดูดซึมช้า ปล่อยสารปนเปื้อน และ จุได้น้อย นานๆเข้าจะมีการคายน้ำผิวลูกน้อยและนำไปสู่การแพ้และผดผื่น เจลดูดความชื้นนี้มีผู้ผลิตไม่กี่รายในโลก ราคาต่างกันหลายเท่าตัว ซึ่งเจลของจีนจะถูกที่สุด และเจลจากญี่ปุ่น ของบริษัท Sumitomo Seika มีราคาแพงที่สุด เจลของบริษัท Sumitomo Seika พบได้ในผ้าอ้อมที่มีราคาแพง (ราคา 12-18 บาท ต่อชิ้น ขึ้นไป) ที่ขายในไทย และในยี่ห้อนุ่มนุ่ม

 

  Back sheet – หรือแผ่นหลัง อันนี้สำคัญครับ แผ่นหลังที่ดีต้อง ป้องกันน้ำ และ ระบายอากาศได้ดี ถ้าเป็นแผ่นหลังราคาถูก จะระบายความชื้นได้น้อย หรือ ไม่ได้เลย แต่แผ่นหลังราคาแพง จะระบายความชื้นได้มาก ซึ่งการระบายความชื้นมีหน่วยวัดเป็น กรัมของน้ำต่อ ตารางเมตรต่อวัน โดยทดสอบภายใต้มาตรฐาน ASTM E96 water vapor transmission rate (WVTR) test จะแยกด้วยตาเปล่าไม่ออก ผิวสัมผัสก็เหมือนกัน

  แผ่นหลังที่ถ่ายเทไม่ดี จะมีค่านี้ต่ำ อาจจะเพียง 80 กรัม / ตารางเมตรต่อวัน
  แผ่นหลังระบายความชื้นได้ทั่วไป จะมีค่าราวๆ 2,000-3,000 กรัมต่อตารางเมตรต่อวัน
  แผ่นหลังของนุ่มนุ่มทุกรุ่น จะมีค่าการระบายความชื้นราวๆ 4,200 กรัมต่อตารางเมตรต่อวัน

         แต่การที่แผ่นหลังระบายอากาศได้มากอย่างนุ่มนุ่ม ก็มีข้อเสีย คือ จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมา ดังนั้นเป็นเรื่องปกติที่ผ้าอ้อมนุ่มนุ่มจะมีกลิ่นมากกว่าผ้าอ้อมทั่วไป ซึ่งก็มีข้อดี คือ พ่อแม่สามารถรู้และเปลี่ยนได้เร็ว ทำให้ลูกไม่ระคายเคือง

  

         และนอกจากผ้าอ้อมแบบกางเกงแล้วยังมีผ้าอ้อมอีกแบบคือผ้าอ้อมแบบเทปกาวที่ใช้กันอยู่ทั่วไปนะครับ นุ่มนุ่มมีข้อมูลของเทปและกาวที่ใช้มานำเสนอกันครับ

  เทป – ผ้าอ้อมแบบเทปกาวโดยทั่วไป จะใช้เทปเป็นตัวยึดผ้าอ้อมเข้าด้วยกันเวลาสวมใส่ ถ้าเป็นผ้าอ้อมที่มีราคาแพง และนุ่มนุ่ม จะไม่ใช้เทป เพราะ

  ไม่แน่น
  กาวจากเทปอาจติดตัวลูก

         นุ่มนุ่มใช้แถบอัฉริยะ ไม่มีกาว สามารถติดใหม่ได้หลายครั้ง

 

  กาว –กาวเป็นส่วนประกอบที่มองไม่เห็นของผ้าอ้อม แต่ส่งผลอย่างมากต่อการแพ้ เป็นสิ่งที่ยึดผ้าอ้อมเข้าด้วยกัน ผ้าอ้อมที่ดี จะใช้กาวน้อย และ กาวคุณภาพดี 

         กาวของนุ่มนุ่ม เป็นกาง Hypoallergic ไม่แพ้ และด้วยกรรมวิธีการผลิตผ้าอ้อมภายใต้ความดันสูง ทำให้สามารถใช้กาวน้อยลงกว่าผ้าอ้อมทั่วไปครึ่งหนึ่ง

  

         จากข้อมูลทั้งหมดข้างต้นจะเห็นได้ว่าการเลือกผ้าอ้อมที่จะให้ได้คุณภาพครบทุกอย่างตามที่เราต้องการนั้น เป็นสิ่งที่ยากพอสมควรและการหาผ้าอ้อมที่ดีทั้งคุณภาพและประหยัดทั้งราคานั้นผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ยากกว่าการเลือกคุณภาพผ้าอ้อมอย่างเดียวเสียอีก  เพราะคงเป็นไปได้ยากที่จะมีใครผลิตผ้าอ้อมคุณภาพดีราคาถูกออกมาขายกันง่ายๆ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ผมจึงสรรหาวิธีทำผ้าอ้อม ที่ดีและราคาถูกโดยการคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี เพื่อตอบสนองความต้องการของพ่อแม่ในเรื่องของราคา และตอบสนองความต้องการของลูกน้อยในเรื่องของคุณภาพ จนได้เป็นผ้าอ้อมคุณภาพดี ราคาถูก ที่บางแต่ซึมซับได้ดี ออกมาในชื่อของ นุ่มนุ่ม ครับ

ผ้าอ้อมเด็กพรีเมี่ยมนุ่มนุ่ม
ผ้าอ้อมเด็กพรีเมี่ยมนุ่มนุ่ม
ลดราคาสุดๆกันไปเลย กับโปรโมชั่นพิเศษช่วงนี้ถึงสิ้นปี